Câu 32: Gió mạnh trong vòi rồng lớn hơn rất nhiều so với gió mạnh nhất trong bão. Vậy mức độ thiệt hại do vòi rồng gây ra có lớn hơn bão không?



Thứ ba - 30/06/2015 13:14

Mặc dù gió mạnh nhất trong vòi rồng lớn hơn rất nhiều so với gió mạnh nhất trong bão, song mức độ thiệt hại do mỗi cơn bão gây ra và thiệt hại trong cả mùa bão lớn hơn rất nhiều so với thiệt hại do vòi rồng. Các nhà khoa học Mỹ đã thống kê được rằng các cơn bão ảnh hưởng đến lục địa Mỹ gây thiệt hại trung bình khoảng 3 tỷ đô la mỗi lần đổ bộ, trong khi đó 1000 vòi rồng mạnh ảnh hưởng đến Mỹ mỗi năm gây thiệt hại ít hơn khoảng 10 lần, tức là tổng thiệt hại khoảng 500 triệu đô la.

Bão thường gây thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với vòi rồng là do kích thước, thời gian tồn tại và cách tàn phá
của chúng.

Bán kính của đường tròn thành mắt bão (vòng tròn xung quanh mắt bão lặng gió) rộng hàng chục km, và tồn tại hàng giờ, và khu vực bị ảnh hưởng sẽ bị tàn phá bởi nhiều yếu tố: nước dâng do bão, mưa lớn gây lũ, lụt và do tác động của gió mạnh nhất trong bão.

Ngược lại, vòi rồng có bán kính chỉ khoảng 1km, thậm trí còn nhỏ hơn, thời gian tồn tại chỉ tính bằng phút và chúng chỉ gây thiệt hại do gió mạnh nhất sinh ra trên đường đi của chúng.

Người đăng tin: Nguyễn Văn Thắng
Nguồn tin: Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc Gia

Những tin cũ hơn

 
Website trạm đo mưa tự động

Liên kết

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 193
  • Tháng hiện tại: 137417
  • Tổng lượt truy cập: 11251002

Thành phố lớn trên thế giới

Mực nước hiện tại - Cấp báo động

Dự báo liên hồ chứa