Câu 46: Trong các bản tin dự báo không khí lạnh thường thấy các cụm từ “trời mát”, “trời rét”. Vậy ý nghĩa của những cụm từ này là gì?Thứ ba - 30/06/2015 13:45

Từ nhu cầu thực tế về cảm nhận của cơ thể con người Việt Nam đối với nhiệt độ của khối không khí xung quanh, khi có không khí lạnh xâm nhập người ta đưa ra các khái niệm sau:

- Trời mát: Khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động phổ biến trong khoảng từ 22 đến 25 độ C  (220C < Ttb ≤ 250C).

- Trời lạnh: Khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động phổ biến trong khoảng từ 20 đến 22 độ C (200C < Ttb ≤ 220C).

- Trời rét: Khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động phổ biến trong khoảng từ 15 đến 20 độ C (150C < Ttb ≤ 200C).

Ttb là nhiệt độ trung bình ngày, được tính trên cơ sở trung bình hoá nhiệt độ của tất cả các kỳ quan trắc trong ngày. Khi không có các quan trắc này, một cách gần đúng có thể sử dụng nhiệt độ trung bình là trung bình cộng giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong ngày.

Tuy nhiên, khoảng phân chia nhiệt độ nêu trên chỉ mang tính chất tương đối. Trong thực tế, tùy theo sức khỏe của mỗi người mà sự cảm nhận về nhiệt độ trên là khác nhau, đặc biệt khi thời tiết chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh.

Người đăng tin: Nguyễn Văn Thắng
Nguồn tin: Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc Gia
 
Website trạm đo mưa tự động

Liên kết

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng lượt truy cập:

Thành phố lớn trên thế giới

Mực nước hiện tại - Cấp báo động

Dự báo liên hồ chứa