Dự báo khí hậu ba tháng: VI. VII. VIII.Thứ tư - 06/06/2012 07:48
Kết quả dự báo khí hậu của các mô hình dự báo nhiệt độ và lượng mưa 3 tháng VI, VII, VIII năm 2012 cho Việt Nam (thực hiện vào tháng V/2012 tại Trung tâm Nghiên cứu khí tượng - khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường) được trình bày trên các Hình 16, 17 và Bảng 11.

a-             Nhiệt độ

Kết quả dự báo nhiệt độ 3 tháng VI, VII, VIII năm 2012 cho thấy, khả năng hụt chuẩn của nhiệt độ có thể xảy ra ở một phần nhỏ diện tích thuộc khu vực tỉnh Lai Châu và Sơn La, đa phần diện tích thuộc Trung và Nam Trung Bộ, một phần diện tích thuộc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ với xác suất khoảng 66 đến trên 77% (Hình 16a). Nhiệt độ cận chuẩn có thể xảy ra ở Quảng Bình, Gia Lai, Phú Yên và Sóc Trăng với xác suất khá nhỏ, khoảng từ 44 đến 66%. Khả năng vượt chuẩn của nhiệt độ có thể xảy ra ở đa phần diện tích phía Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra), một phần diện tích Nam Tây Nguyên và hầu hết diện tích Đông Nam Bộ với xác suất từ 66 đến trên 77% (Hình 16c). Chuẩn sai của nhiệt độ chủ yếu dao động từ 0 đến 0,5oC trên đa phần diện tích cả nước; hụt chuẩn với chuẩn sai từ -1 đến 0oC trên đa phần diện tích Trung và Nam Trung Bộ, một phần diện tích thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ (Hình 16d).

 

Hình 16: Dự báo xác suất (a,b,c) và chuẩn sai (d) nhiệt độ 3 tháng VI, VII, VIII năm 2012

(Xem hình 16ab )                                  (Xem hình 16cd)

 

 

b-             Lượng mưa

Trong ba tháng tới, khả năng hụt chuẩn của lượng mưa có thể xảy ra ở một phần diện tích thuộc Bắc Bộ và khu vực thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với xác suất khoảng 66-77% (Hình 17a). Lượng mưa có khả năng cận chuẩn đáng chú ý ở Hà Giang, Quảng Trị và Bến Tre với xác suất từ 66 đến 77% (Hình 17b). Khả năng vượt chuẩn của lượng mưa có thể xảy ra ở một phần diện tích thuộc các tỉnh Sơn La, Nghệ An và một phần diện tích ở phía Nam (từ Thừa Thiên Huế trở vào) với xác suất khoảng 66 đến trên 77% (Hình 17c). Chuẩn sai của lượng mưa chủ yếu dao động từ -200 đến 0mm trên đại bộ phận diện tích ở phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra); từ 0 đến 200mm tại đa phần diện tích phía Nam (từ Thừa Thiên Huế trở vào - Hình 17d).

 

 

Hình 17: Dự báo xác suất (a,b,c) và chuẩn sai (d) lượng mưa 3 tháng VI, VII, VIII năm 2012

(Xem hình 17ab)                                  (Xem hình 17cd)

 

Số liệu trong Bảng 11 là xác suất để nhiệt độ và lượng mưa nhỏ hơn phân vị thứ nhất (trị số ứng với xác suất tích luỹ 33% - ngưỡng của pha hụt chuẩn) và lớn hơn phân vị thứ hai (trị số ứng với xác suất tích luỹ 67% - ngưỡng của pha vượt chuẩn) ở một số trạm chính trên 7 vùng khí hậu của nước ta.

 

c-      Xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) và không khí lạnh (KKL)

Kết quả thống kê trung bình 3 tháng VI, VII, VIII thời kỳ 1971-2000 cho thấy có khoảng 5 XTNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khoảng 3 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Dự báo của Đại học Tổng hợp Luân Đôn (Anh) đối với XTNĐ trong năm 2012 cho thấy: số lượng XTNĐ hoạt động trên khu vực Tây Bắc TBD có khả năng ở mức thấp hơn khoảng 10% so với trung bình nhiều năm thời kỳ 1965 – 2011.

Dự báo của IRI đối với XTNĐ trong năm 2012 cho thấy: số lượng bão hoạt động trong mùa bão (từ tháng VII đến tháng X) với xác suất khoảng 40% ở xấp xỉ trung bình nhiều năm thời kỳ 1965 – 2011.

Trung bình của thời kỳ 1971 – 2000 thì trong 3 tháng VI, VII, VIII số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam là khoảng 1đợt.

 

 

 

 

Tổng hợp các dự báo về diễn biến của ENSO, diễn biến khí hậu của các Trung tâm dự báo lớn trên thế giới và phân tích các sản phẩm dự báo khí hậu của Trung tâm Nghiên cứu khí tượng - khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, có thể đưa ra một số nhận định sau cho 3 tháng tới:

 

- Các điều kiện khí quyển và đại dương sẽ ở trạng thái trung gian của ENSO trong 3 tháng tới;

- Nhiệt độ có khả năng cận đến vượt chuẩn trên đa phần diện tích phía Bắc (từ Quảng Trị trở vào) và hụt đến cận chuẩn trên đa phần diện tích phía Nam (từ Thừa Thiên Huế trở ra). Chuẩn sai của nhiệt độ chủ yếu dao động từ -0,5 đến 0,5oC trên hầu hết diện tích cả nước;

- Lượng mưa có khả năng cận chuẩn trên đa phần diện tích cả nước với chuẩn sai chủ yếu dao động từ -200 đến 200mm.

 

Danh sách các tệp tin đính kèm

 Các tệp tin kèm theo   Tải về 
Bảng số liệu
TBDBKH full
Người đăng tin: Nguyễn Văn Huấn
Nguồn tin: Viện Khoa học KTTV&MT
 
Website trạm đo mưa tự động

Liên kết

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng lượt truy cập:

Thành phố lớn trên thế giới

Mực nước hiện tại - Cấp báo động

Dự báo liên hồ chứa