Câu 64: Tố là gì? Nguyên nhân gây nên tố?Thứ năm - 23/07/2015 14:37

Tố là hiện tượng tốc độ gió tăng đột ngột, hướng cũng thay đổi bất chợt, nhiệt độ không khí giảm mạnh, độ ẩm tăng nhanh thường xảy ra khi có dông kèm theo mưa rào hoặc mưa đá. Đôi khi những đám mây kỳ lạ bỗng xuất hiện. Chân mây tối thẫm, bề ngoài tơi tả, mây bay rất thấp và hình thì thay đổi mau. Đó là những đám mây báo trước gió mạnh đột ngột, thường là tố.

Tố có bề rộng khoảng vài chục đến vài trăm mét và có chiều dài khoảng vài chục km đến hàng trăm km nên người ta thường gọi là “đường tố". 

Nguyên nhân gây nên tố thường là sự di chuyển của khối không khí lạnh về phía không khí nóng tạo nên mặt phân cách rõ rệt giữa các khối khí với chênh lệch nhiệt độ, khí áp rất lớn trên bề mặt phân cách và xuất hiện gió mạnh dọc theo mặt phân cách này. Cùng với tốc độ gió mạnh theo chiều nằm ngang, không khí bị dồn nén bốc lên cao gây mưa, dông và đôi khi kèm theo lốc. Phạm vi ảnh hưởng của lốc thường rộng hơn, dọc theo đường tố quét qua. Tuy nhiên, do tố phần lớn có gió mạnh thổi cùng hướng nên mức độ thiệt hại so với bão kém phần ác liệt hơn.

Ở nước ta, tố hay xảy ra trước những đợt gió mùa đông bắc tràn về vào thời kỳ đầu và cuối mùa đông, khi mặt đệm đang bị khống chế bởi khối không khí khá nóng và ẩm.

Ở nước ta, dông, tố, lốc là những thiên tai năm nào cũng xảy ra, khi thì nơi này, khi thì nơi khác và gây thiệt hại đáng kể. Bởi vậy, công tác chủ động phòng, chống là biện pháp tối ưu trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai nói chung, và dông, tố, lốc nói riêng.

Người đăng tin: Nguyễn Văn Thắng
Nguồn tin: Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc Gia

Những tin mới hơn

 
Website trạm đo mưa tự động

Liên kết

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng lượt truy cập:

Thành phố lớn trên thế giới

Mực nước hiện tại - Cấp báo động

Dự báo liên hồ chứa